> Tin tức và sự kiện > Chỉnh gương đúng chuẩn triệt tiêu điểm mù sau xe ô tô

Chỉnh gương đúng chuẩn triệt tiêu điểm mù sau xe ô tô

Điểm mù ô tô là vùng không gian bên ngoài xe bị che khuất và không nằm trong tầm nhìn của người điều khiển. Khi di chuyển xe khoảng mù có thể khiến bạn không thể nhìn thấy được những chiếc xe đang chạy cùng làn hoặc khác làn từ phía sau … điều này sẽ khiến cho việc rẽ hoặc chuyển làn trở nên nguy hiểm do người điều khiển không thể chủ động quan sát để xử lý tình huống.
Điều chỉnh gương  sai cách sẽ gây ra việc trùng tầm nhìn (với vùng nhìn của gương hậu trung tâm trong xe), khiến gia tăng thêm phần diện tích khoảng mù phía sau xe. 
Việc chỉnh gương càng nên được thực hiện thường xuyên và chính xác khi thay đổi người lái hoặc chủ xe có thói quen chỉnh ghế ngồi liên tục. Do tầm vóc, thói quen quan sát của mỗi người luôn khác nhau nên cần có sự điều chỉnh linh động tùy theo  người sử dụng. Ngoài ra, trong quá trình di chuyển, xe bị rung lắc, va quẹt cũng có thể khiến gương chiếu hậu bị sai lệch vị trí so với lúc ban đầu. Vì vậy, cần luôn chú ý và có sự điều chỉnh đúng cách theo các lưu ý như sau:

Gương giữa

Gương giữa là loại gương được đặt ở giữa bên trong xe. Với các dòng ô tô Honda giương giữa luôn là gương có kích thước tối ưu cho góc quan sát rộng. Đối với loại gương này các chủ xe chỉ cần chỉnh cần xoay theo hướng có thể quan sát được toàn bộ kính chắn gió phía sau là được.

Gương chiếu hậu 2 bên

Chỉnh gương góc nhìn hẹp  (cách truyền thống)

Chiều ngửa lên – úp xuống (theo trục nằm ngang): điều chỉnh làm sao có thể nhìn được 1/2 tay nắm cửa trước ở mép gương dưới là được.
Chiều quay ra – quay vào (theo trục thẳng đứng): tài xế nên chỉnh sao cho hình ảnh phần hông xe chiếm khoảng 1/4 chiều ngang của gương. Khoảng 3/4 còn lại hình ảnh bên cạnh sườn xe để người điều khiển xe có thể quan sát được.
Ưu điểm của cách này là người điều khiển có thể quan sát tối đa phần đuôi xe, các phương tiện phía sau qua hai gương ngoài, phù hợp khi quan sát để di chuyển vào bãi đỗ hay trên những con ngõ chật hẹp.
Nhược điểm là lãng phí không gian, chỗ bị trùng, chỗ bị hẹp. Nghĩa là vùng quan sát của gương chiếu hậu giữa trùng với vùng quan sát của gương hai bên. Trong khi đó góc nhìn phần bên hông trên gương chiếu hậu 2 bên lại bị giảm làm tăng không gian của điểm mù.

Cách chỉnh vị trí các gương đúng, trường quan sát vật thể di chuyển sẽ được tiếp nối từ gương này qua gương kiaCách chỉnh vị trí các gương đúng, trường quan sát vật thể di chuyển sẽ được tiếp nối từ gương này qua gương kia

Chỉnh gương có góc nhìn rộng (Cách mới):

Nghiêng đầu đến vị trí gần chạm vào thành xe. Căn chỉnh gương chiếu hậu bên trái cho tới khi phần thân xe gần như chỉ còn lại 1/4 hình ảnh trong gương, chỉ còn nhìn thấy phần đuôi xe (chiếm khoảng 3/4). Quan sát về hướng bên trái ra tới vị trí chính giữa xe. Đưa đầu về chính giữa xe (giữa hai ghế trước), nhìn vào gương chiếu hậu ngoài bên phải và điều chỉnh cho tới khi quan sát được toàn bộ góc phần tư bên phải phía sau. Lặp lại các bước quan sát, căn chỉnh tương tự.
Lúc này, cả 2 gương đều được mở rộng về phía hai bên và bạn sẽ có tầm nhìn rộng tối đa. Vì cấu trúc mỗi xe và kích cỡ gương khác nhau, bạn cần kiểm tra lại xem đã tối thiểu phần điểm mù được hay chưa. Quan sát mép gương chiếu hậu trong xe, xác định điểm “đầu” và “cuối” bạn nhìn thấy phía bên ngoài xe. Sau đó, tương ứng quan sát gương chiếu hậu hai bên và điều chỉnh sao cho mép trong của gương vừa chạm điểm mốc đó.
Ưu điểm: Mục đích xe được thiết kế với ba gương chiếu hậu ghép lại tạo thành bức ảnh toàn cảnh panorama để tạo góc rộng tối đa cho tài xế quan sát phía sau xe. Vì thế, trong tình huống có xe sau vượt, hình ảnh của xe đó sẽ chuyển từ gương chiếu hậu phía trong xe ra gương 2 bên. Cách chỉnh thứ hai sẽ giúp người lái sẽ quan sát được chuyển động liên tục của các xe này nhờ nhìn được bao quát góc rộng nhất. Góc được mở rộng nhất để quan sát được những xe đi gần hai bên hông, hạn chế vùng điểm mù phía sau xe khi di chuyển trên đường trường, đường cao tốc.
Nhược điểm: của cách chỉnh này là không thấy được điểm mốc phía đuôi xe mình trong gương, dẫn đến không xác định được vị trí gương chiếu hậu đang phản chiếu ở khu vực nào. Ngoài ra, khó quan sát đuôi xe sẽ gây bất tiện khi lùi, đỗ trên cung đường nhỏ, hẹp. Trong tình huống này, bạn có thể di chuyển vị trí ngồi một chút để quan sát thấy được thân xe. Kết hợp với việc liên tục quan sát gương cabin liên tục sẽ giúp nhanh chóng thích ứng được với vị trí gương này.

Một số lưu ý khác khi chỉnh gương 

Trước khi chỉnh gương chiếu hậu ô tô, bạn nên chỉnh ghế ngồi vào vị trí thoải mái nhất.
Không nên  chỉnh gương khi xe đang chạy, sẽ rất dễ mất tập trung, gây nguy hiểm lại không thể nhận biết được chính xác vùng mù cần phản chiếu. Có thể gắn thêm gương cầu nhỏ phía dưới hai kính chiếu hậu bên cạnh xe nếu cần. Việc này mang lại hiệu quả khá lớn trong việc gần như loại bỏ điểm mù phía sau mà không tốn quá nhiều chi phí. 
Luôn chú ý rằng, xe vượt từ phía sau sẽ bắt đầu từ tâm gương hậu trong. Khi tới gần, nó lệch dần sang trái (hoặc phải), và xuất hiện trong gương hậu ngoài tương ứng. Cần có sự điều chỉnh vị trí gương ngoài hợp lý, tránh trùng lặp, thiếu sót khoảng không gian. Gương hình cầu, thường dùng làm kính chiếu hậu của nhiều loại xe, có khuynh hướng thu nhỏ vật thể so với kích thước trên thực tế, cũng như khiến chúng trông nhìn xa hơn. Cần chú ý điểm này để có sự điều chỉnh hợp lý.
Khi lùi trong địa hình xấu, hoặc điều khiển xe mới thì nên chỉnh gương chiếu hậu hai bên gập xuống một khoảng nhỏ trước khi lùi để có thể nhìn thấy rõ phần đuôi xe gần mặt đường. Việc này giúp tránh va chạm với trướng ngại vật nằm dưới thấp, nhất là trên các đoạn đường phức tạp. 
 

Honda Ô tô Long An hy vọng những hướng dẫn chi tiết vừa rồi sẽ giúp quý khách chỉnh gương đúng chuẩn để tự tin di chuyển tự tin và an toàn. Khi có bất kỳ nhu cầu cần tư vấn, giải quyết thắc mắc hay sự cố trên đường Quý khách hãy liên hệ ngay:

Honda Ôtô Long An ⭐️ Một Thương Hiệu – Trọn Niềm Tin hân hạnh được phục vụ quý khách.