> Tin tức và sự kiện > Chi phí nuôi xe là gì? Nuôi một chiếc ô tô mất bao nhiêu tiền

Chi phí nuôi xe là gì? Nuôi một chiếc ô tô mất bao nhiêu tiền

Để tậu một chiếc xế hộp, ngoài chi phí mua ô tô khách hàng cần phải tính đến “chi phí nuôi” xe, để có được bài toán cân đối ngân sách, từ đó lựa chọn được mẫu xe vừa hợp túi tiền vừa phù hợp với nhu cầu sử dụng. Ngay sau đây Honda Ôtô Long An sẽ cân đối giúp quý khách chi phí nuôi một chiếc ô tô hiện nay từ đó sẽ giúp Quý khách có cái nhìn tổng thể về ngân sách sắp tới.

Chi phí nuôi xe là cách gọi các loại phí khi sử dụng ô tô. Các chi phí này được chia làm 2 khoản

Khoản chi phí nuôi ô tô cố định

Chi phí cố định để nuôi xe ô tô là những  khoản phí bắt buộc mà chủ xe phải đóng để xe có thể tham gia giao thông trên đường. Thông thường, dù là phân khúc gì, loại xe nào thì thông thường chủ xe cũng phải chi trả một số khoản chi phí cố định như sau:

Bảo hiểm bắt buộc:

Theo biểu phí bảo hiểm bắt buộc do Bộ Tài chính ban hành, đối với các loại xe dưới 6 chỗ ngồi thì mức phí sẽ là 437.000 đồng/năm .

Đối với xe từ 6-11 chỗ ngồi mức phí này sẽ là 873.000 đồng/năm. (Phí đã bao gồm thuế).

Bảo hiểm vật chất xe (thường được gọi là bảo hiểm thân vỏ hay bảo hiểm hai chiều):

Mức bảo hiểm này được tính dựa trên % giá trị của xe, tùy vào mức độ cũ/ mới của xe (số năm sử dụng xe). Thông thường, mức này thường dao động trong khoảng 1,5% giá trị xe.

Đối với các mẫu xe cỡ nhỏ (giá trị 500 triệu đồng), mức bảo hiểm này nằm trong khoảng 8-10 triệu đồng.

Phí đăng kiểm/phí bảo trì đường bộ: 2-2.5 triệu/năm.

Phí giữ xe: Tùy thuộc vào địa điểm chọn gửi mà mức chi phí gửi xe của bạn sẽ khác nhau. Thông thường sẽ dao động khoảng từ 1-2 triệu đồng/tháng. Nếu bạn sở hữu không gian giữ xe tại nhà thì sẽ không phải mất khoản phí này.

chi_phi_nuoi_xe_la_bao_nhieu

Chi phí nuôi xe ô tô không cố định:

Ngoài chi phí nuôi ô tô cố định được nêu trên, chủ xe cần phải bỏ thêm một chi phí không cố định khác tùy  thuộc vào mức độ sử dụng xe của từng người bao gồm:

Phí nhiên liệu: Dao động từ 1.5 triệu đồng/tháng (đối với người sử dụng xe di chuyển khoảng 1.000 km/tháng) hoặc 3 triệu đồng/tháng (đối với xe đi khoảng 2.000 km/tháng).

Phí qua trạm: Khoảng 500.000 đồng/tháng.

Phí bảo dưỡng định kỳ: Để chiếc xe có thể sạch sẽ, vận hành êm ái….thì bạn phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng và chăm sóc xe. Chi phí này dao động từ 3 triệu/ năm nếu xe bạn không bị hư hỏng nặng.

Phí gửi xe bên ngoài: Chắc chắn, sẽ có những lúc bạn gửi xe bên ngoài khi đi công việc, hẹn hò hay ăn uống cùng gia đình. Ước tính hằng tháng, chi phí này rơi vào khoảng 500.000 đồng.

Phí phạt: Tất nhiên đây là khoản phí không mong muốn nhưng rất dễ “ngậm ngùi” gặp phải. Ước tính phí này khoảng 3-4 triệu/năm.

Chi phí trên được  tính tương đối và còn phụ thuộc nhiều vào loại xe và mức độ di chuyển của chiếc xe trên đường.

Ví dụ với xe hạng phổ thông thuộc phân khúc A, như Honda Brio trước khi lăn bánh trên đường, chủ xe bắt buộc phải mua phí bảo hiểm dân sự khoảng 400 nghìn đồng/năm, lệ phí đăng kiểm định kỳ khoảng 250 nghìn đồng/lần, phí bảo trì đường bộ khoảng 1,6 triệu đồng/năm, chi phí cho mỗi lần bảo dưỡng thay dầu vào khoảng 1-3 triệu đồng. Chi phí nuôi một chiếc ô tô thuộc dòng xe hạng phổ thông thường trong khoảng 3-4 triệu đồng/tháng để duy trì việc sử dụng xe với quãng đường 1.500km.

Ngược lại với phân khúc xe hạng sang dao động từ 4-7 tỉ đồng chi phí bảo dưỡng, sửa chữa và duy trì sẽ cao hơn nhiều so với phân khúc hạng trung. Bên cạnh đó, khi sửa chữa, thay thế các chi tiết, bộ phận trên xe cũng sẽ tiêu tốn những khoản tiền “khủng” so với bình thường. Đơn cử như khi thay thế một bộ má phanh trước và sau của chiếc Mercedes GLS sẽ tiêu tốn khoảng 20 triệu đồng.

Mức tiêu thụ nhiên liệu trung bình khoảng 12-20 lít/100km, tuỳ thuộc vào đoạn đường di chuyển. Nếu cộng thêm các chi phí như bảo dưỡng, gửi xe… thì chủ xe hạng sang có thể tốn khoảng 10-20 triệu đồng/tháng.

Mức chi phí nuôi xe ô tô được nêu trên chỉ mang tính tương đối hy vọng phần nào đã phản ánh được khoản tiền mà chủ xe cần phải chuẩn bị trước khi quyết định mua xe.

Hãy gọi cho chúng tôi khi còn bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình cân đo đong đếm một chiếc ô tô phù hợp, Honda Ô tô Long An sẽ đồng hành cùng bạn chọn một chiếc xế cưng đẳng cấp, đáng tiền, thực dụng và ưng ý nhất.

HONDA ÔTÔ LONG AN

• Địa chỉ: 86 Tuyến tránh Quốc lộ 1, Phường 6, TP Tân An, Long An. 

• Hotline: 0886 806060

• Website: https://hondaotolongan-tanan.com.vn/

• Fanpage: https://www.facebook.com/hondaotolongan.com.vn

• Zalo: zalo.me/378918712556466758